Công dân Ukraine phấn khởi vì ngày đầu tiên được miễn thị thực vào EU từ 11/6/2017

Luật miễn thị thực cho công dân Ukraine bắt đầu từ ngày 11-6, trong đó cho phép những người này đi vào tất cả các nước EU trừ Anh và Ireland mà chỉ cần cầm theo hộ chiếu trong vòng 90 ngày. Luật này cũng áp dụng cho 4 nước thuộc khu vực Schengen là Na Uy, Iceland, Liechtenstein và Thụy Sĩ.

Công dân Ukraine phấn khởi vì ngày đầu tiên được miễn thị thực vào EU từ 11/6/2017

Đây có thể nói là thời điểm đánh dấu lịch sử cho việc Ukraine không còn phụ thuộc vào Nga, điều mà trước đó khó có ai dự đoán được. Trước đó, giới chuyên gia cho rằng Ukraine phải mất ít nhất 20 năm mới có thể trở thành thành viên của NATO hay EU.

Người dân Ukraine đang ăn mừng ngày đầu tiên nhận được quy chế miễn thị thực vào hầu hết các nước thuộc EU, điều mà Tổng thống Petro Poroshenko cho là bước cuối cùng để nước này thoát khỏi sự phụ thuộc vào Nga.

“Chúng tôi đã thời khắc này từ rất lâu. Tôi chắc chắn ngày 11-6 sẽ đi vào lịch sử quốc gia như là bước cuối cùng để thoát khỏi sự ảnh hưởng của Nga và gia nhập gia đình EU”, Tổng thống Poroshenko cho hay.

 “Ukraine đã có các cải tổ về mặt công dân như đề nghị của chúng tôi, do đó, EU cần phải giữ lời hứa. Chúng tôi cho đây là tình thế cả 2 cùng có lợi. Nó tạo nhiều cơ hội cho chúng tôi cải thiện nền kinh tế, an ninh và tình bạn”, đại diện về chính sách đối ngoại và an ninh của EU, bà Federica Mogherini viết trên Facebook.

Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết, hàng nghìn người đã đi qua biên giới để vào các nước EU chỉ trong nửa ngày  đầu 11-6. Trong khi đó, cơ quan biên phòng Ukraine ước lượng luật lệ mới sẽ khiến số người Ukraine sang các nước EU tăng 30%.

Như vậy, từ nay, công dân Ukraine có hộ chiếu sinh trắc học có thể đi 30 nước châu Âu mà không cần thị thực với thời gian lưu trú không quá 90 ngày trong vòng 180 ngày bất kỳ.
Under the new visa regime, Ukrainians with a biometric passport will be able to enter the EU without a visa for 90 days in any 180-day period, for tourism, to visit relatives or friends, or for business purposes, but not to work.
Điều này làm tăng giá trị của hộ chiếu Ukraine vì được các quốc gia EU cho miễn thị thực,  chỉ trừ Anh Quốc và Ai Len vì không thuộc khu vực Schengen.

Quy chế miễn thị thực cho công dân Ukraine này được áp dụng tại tất cả các nước thành viên EU, ngoại trừ Anh, CH Ireland, Công quốc Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ. Một buổi lễ tượng trưng đánh dấu việc miễn thị thực giữa Ukraine và khu vực Shchengen đã được tổ chức tại khu vực biên giới giữa Ukraine và Slovakia, với sự tham dự của tổng thống hai nước.

The visa exemption applies to all EU countries, except the U.K. and Ireland, which are not part of the Schengen zone. The EU Parliament approved the visa waiver two months ago, and the EU Council approved it last month.

Trước đó, Ukraine đã hoàn thành 144 tiêu chí của kế hoạch hành động miễn thị thực, trong đó có các biện pháp đảm bảo giấy tờ, kiểm soát biên giới, đấu tranh chống tham nhũng. Xem thêm Miễn thị thực 5 năm

Tổng hợp

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top