ĐỀ XUẤT TIẾP TỤC MIỄN THỊ THỰC (VISA) VIỆT NAM

Gần đây, trên các trang mạng Internet nói khá nhiều đến việc miễn thị thực (visa), bởi visa được xem là giấy thông hành để mọi người có thể du lịch vòng quanh thế giới, là giấy tờ quan trọng để xuất, nhập cảnh.

ĐỀ XUẤT TIẾP TỤC MIỄN THỊ THỰC (VISA) VIỆT NAM

Nhiều người lập kế hoạch đi du lịch và quyết định phải từ bỏ vài quốc gia vì rào cản thủ tục visa hoặc phải từ bỏ giữa chừng hành trình của mình vì giới hạn thời gian ở lại tại nước sở tại. Một thực trạng mà anh Nguyễn Hoàng – Giám đốc Hanspan nhận ra đó là khách du lịch sẽ thay đổi lịch trình du lịch của mình vì quy định về miễn thị thực (visa) tại Việt Nam còn nhiều vấn đề. Dù ý định lịch trình sẽ đi Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan nhưng họ sẽ từ bỏ việc quay lại Việt Nam mà chọn nghỉ biển tại Campuchia hoặc Thái Lan. Bởi khi quay lại Việt Nam, họ phải xin visa như bình thường bởi theo quy định hiện hành, khách Tây Âu quay lại Việt Nam chỉ được miễn visa nếu cách ngày xuất cảnh trước đó ít nhất 30 ngày.

Khi áp dụng chính sách miễn visa cho 5 nước Tây Âu từ ngày 01/7/2015 thì lượng khách đến Việt Nam ngày càng nhiều. Thông điệp về sự chào đón du khách đã có kết quả. Tuy nhiên, chính sách miễn visa cho 5 nước Tây Âu chỉ mới khai thác được 50%, bởi khách Tây Âu thường có ý định du lịch trước 6 tháng đến 1 năm mà chính sách này lại thường xuyên gia hạn theo từng năm, do đó các công ty lữ hành vô cùng vất vả cứ đến gần ngày 30/6 hàng năm (ngày mà nghị quyết gia hạn miễn visa cho khách Tây Âu có hiệu lực). Cả các doanh nghiệp lữ hành, lẫn du khách đều trông chờ những quy định mới của chính phủ để lập kế hoạch quảng bá, xúc tiến lẫn lên ý tưởng dự định tham quan, nghỉ dưỡng cho cá nhân. Vì vậy, chúng ta đã bỏ lỡ một lượng khách du lịch đáng kể vào dịp này mỗi năm.

Hiện nay, Việt Nam đứng thứ 75/199 quốc gia về quyền nhập cảnh miễn thị thực (chỉ được vào 48 nước không cần visa). Việt Nam là nước hạn chế miễn visa trong 6 quốc gia có lượng khách quốc tế đứng đầu ở Đông Nam Á. 5 nước trong 6 quốc gia này đều miễn visa từ 30 ngày đến 90 ngày, trong khi Việt Nam chủ yếu là 15 ngày.

Khi miễn visa, chúng ta có cơ hội thu hút ngày càng nhiều khách nước ngoài, cũng như tăng thêm nguồn doanh thu. Theo số liệu thống kê của Tổng cục du lịch, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Tổng cục thống kê thì mỗi năm có hơn 370.000 khách Australia đến Việt Nam. Nếu miễn visa (phí 25 USD/một khách), nguồn thu của chúng ta sẽ giảm 9,2 triệu USD. Tuy nhiên, chi tiêu bình quân một lượt khách của nhóm này là hơn 1.470 USD, thì 10% số khách tăng thêm từ chính sách miễn visa, sẽ đem về 55 triệu USD. Các doanh nghiệp nộp thuế trung bình khoảng 20% cho nhà nước thì số tiền thu được cũng khoảng 11 triệu USD.

Theo ông Nguyễn Công Hoan – Phó Tổng Giám đốc – Hanoi Redtours thì việc miễn Visa không chỉ là đơn giản thủ tục xuất nhập cảnh mà còn thể hiện thái độ chào đón, sự thân thiện, cởi mở đối với du khách tại quốc gia sở tại. Để tập trung thu hút du khách ở Việt Nam dài ngày, thực hiện được mục tiêu của nghị quyết TW8, chúng ta cần xem xét và nghiên cứu lại vấn đề miễn thị thực (visa) và các quy định liên quan đến thời hạn tạm trú của người nước ngoài, phát triển các chính sách nhằm khuyến khích và thu hút khách du lịch, đẩy mạnh phát triển các ngành nghề, dịch vụ khác, bởi mỗi du khách là một nhà đầu tư góp phần phát triển kinh tế của Việt Nam.

Vừa qua, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề xuất các bộ, ngành xem xét danh sách bổ sung miễn visa gồm công dân các nước có nguồn khách lớn đến Việt Nam như: Ấn Độ, các nước Đông Âu (Ba Lan, Czech, Slovakia, Bungaria, Hungaria, Rumania), các nước Liên Xô cũ (Kazakhstan, Uzbekistan, Azerbaijan, Armenia…)

Đặc biệt, Hiệp hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh đã gửi đến Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và các sở, ban ngành kiến nghị về gia hạn miễn thị thực (visa) cho 5 nước Tây Âu (Anh, Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha) đến ngày 30/6/2023 và tăng thời gian miễn visa lên 30 ngày. Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho rằng nên miễn visa thêm cho các nước: Úc, Canada, Ấn Độ, New Zealand… vì khách các thị trường này đến Việt Nam lưu trú nhiều và dài ngày. Họ sẽ làm tăng thêm nguồn thu cho kinh tế du lịch Việt Nam vì nhu cầu chi tiêu bình quân của họ trên 1.200 USD và được hơn 170 nước trên thế giới miễn visa.

Nguồn: tham khảo Internet

Nhiều người cảm thấy quá phiền phức bởi các thủ tục hành chính hoặc không biết phải làm thế nào khi làm thủ tục xin visa tại các quốc gia, bởi không tìm thấy hướng dẫn cụ thể trên các trang thông tin điện tử. Hãy liên hệ với Công ty PNVT của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thủ tục xin cấp visa nhé. Các bạn có thể truy cập trang https://mienthithucvisa.com để tìm hiểu thêm các thông tin về thủ tục xin visa.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top