Home Dịch vụ Miễn thị thực 5 năm Gia hạn giấy miễn thị thực 5 năm cho người Việt Kiều

Gia hạn giấy miễn thị thực 5 năm cho người Việt Kiều

Bạn là Việt Kiều được cấp giấy miễn thị thực 5 năm theo quy định pháp luật. Giấy miễn thị thực 5 năm của bạn sắp hết giá trị sử dụng và bạn thắc mắc có được gia hạn giấy miễn thị thực 5 năm này để tiếp tục sử dụng hay không. Đây cũng là vấn đề mà nhiều Việt Kiều quan tâm nên PNVT sẽ giải đáp vấn đề này trong bài viết sau đây.

Thời hạn giấy miễn thị thực 5 năm

Theo quy định pháp luật, giấy miễn thị thực có thời hạn tối đa không quá 05 năm và ngắn hơn thời hạn sử dụng của hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người được cấp ít nhất 06 tháng. Do đó, giấy miễn thị thực còn được mọi người thường gọi là giấy miễn thị thực 5 năm để phân biệt với các loại giấy miễn thị thực khác.

Như vậy, giấy miễn thị thực 5 năm sẽ có thời hạn dài nhất là 5 năm và ngắn hơn thời hạn hộ chiếu của người Việt Kiều là 6 tháng. Do đó, nếu hộ chiếu của bạn có thời hạn ít hơn 5 năm thì thời hạn của giấy miễn thị thực sẽ không đủ 5 năm.

Gia hạn giấy miễn thị thực 5 năm cho người Việt Kiều

Ví dụ: hộ chiếu của bạn có thời hạn 4 năm thì thời hạn của giấy miễn thị thực chỉ có 3.5 năm.

Ưu điểm của việc có giấy miễn thị thực 5 năm là trong thời hạn của giấy miễn thị thực, bạn không cần phải xin visa để nhập cảnh Việt Nam nữa.

Có được gia hạn giấy miễn thị thực 5 năm cho người Việt Kiều không?

Hiện nay pháp luật không quy định về việc gia hạn giấy miễn thị thực 5 năm sau khi giấy miễn thị thực hết hạn. Do đó, nếu giấy miễn thị thực hết hạn, người Việt Kiều muốn tiếp tục sử dụng giấy miễn thị thực thì phải thực hiện thủ tục xin cấp mới giấy miễn thị thực tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thủ tục xin cấp giấy miễn thị thực cho người Việt Kiều

Tương tự như lần đầu tiên xin cấp giấy miễn thị thực, người Việt Kiều sẽ chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục theo 3 bước sau đây để xin cấp mới giấy miễn thị thực.

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Người Việt Kiều chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc giấy tờ cho phép thường trú do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cho người Việt Kiều.
  • Tờ khai đề nghị cấp, cấp lại giấy miễn thị thực kèm theo 02 ảnh (01 ảnh dán trong tờ khai).
  • Bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu một trong các giấy tờ sau đây: Giấy khai sinh, quyết định cho thôi quốc tịch Việt Nam hoặc giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam, giấy tờ khác có ghi quốc tịch Việt Nam hoặc có giá trị chứng minh quốc tịch Việt Nam trước đây của người Việt Kiều. Nếu người Việt Kiều không có giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài căn cứ vào giá trị giấy tờ của người đề nghị trong đó có ghi đương sự là người gốc Việt Nam để xem xét, quyết định việc tiếp nhận hồ sơ.
Bước 2. Nộp hồ sơ

Người Việt Kiều có thể nộp hồ sơ tại một trong hai nơi sau đây:

  • Tại nước ngoài: người Việt Kiều nộp hồ sơ tại cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài (Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán)
  • Tại Việt Na: người Việt Kiều nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh (tại Hà Nội hoặc tại Thành phố Hồ Chí Minh)
Bước 3. Nộp lệ phí và nhận kết quả

Người Việt Kiều nộp lệ phí theo quy định và nhận kết quả sau 5 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bài viết trên đây đã giải đáp câu hỏi có được gia hạn giấy miễn thị thực cho người Việt Kiều không. Nếu bạn còn thắc mắc, vui lòng liên hệ với PNVT để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *