Khôi phục hoạt động du lịch gặp khó khăn từ 15/3

Từ ngày 15/3/2022, Việt Nam khôi phục hoạt động du lịch. Các hãng hàng không đã sẵn sàng khôi phục đường bay, mở bán vé thương mại, đón khách quốc tế nhập cảnh. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn điều kiện khách quốc tế nhập cảnh gây khó khăn cho các hãng hàng không khi không biết bán vé cho ai.

Chờ văn bản hướng dẫn điều kiện khách quốc tế nhập cảnh

Mặc dù hạn mở cửa cho khách quốc tế bắt đầu từ 15/3/2022 nhưng có khoảng 10% số máy bay của các hãng hàng không vẫn chưa đưa vào khai thác, sử dụng. Bất cập này xuất phát từ việc chưa có văn bản hướng dẫn điều kiện khách quốc tế nhập cảnh Việt Nam nên tần suất bay vẫn còn hạn chế do vắng khách.

Cụ thể, trước khi xảy ra dịch COVID-19, có 70% khách quốc tế đến du lịch tại Việt Nam. Tuy nhiên, do chưa có hướng dẫn cụ thể về điều kiện nhập cảnh và giám sát y tế nên khách quốc tế vẫn còn băn khoăn về chữa trị mắc COVID-19 và chi phí liên quan sau khi mở cửa cho phép khách quốc tế nhập cảnh.

Để chuẩn bị sẵn sàng đưa vào hoạt động khi có văn bản hướng dẫn, một số hãng hàng không đã rầm rộ tuyển bổ sung nhân sự sau 2 năm phải cắt giảm vì dịch COVID-19.

Cụ thể, hãng VietJet tuyển tiếp viên hàng không trên quy mô toàn quốc nhằm mở rộng mạng bay nội địa và quốc tế. Hãng Vietnam Airlines triển khai chương trình chuẩn hóa tiếp viên hướng tới mục tiêu đạt hãng hàng không 5 sao. Các hãng hàng không chuẩn bị tuyển phi công là người nước ngoài để tăng tần suất bay phục vụ thị trường.

Bên cạnh đó, vì chưa có hướng dẫn của các bộ, ngành về điều kiện khách nhập cảnh, hãng Vietnam Airlines vẫn khuyến cáo khách nước ngoài thường xuyên cập nhật quy định nhập cảnh của Việt Nam và miễn phí hoàn, đổi vé đã đặt nếu quy định về nhập cảnh chưa được nới rộng.

Khôi phục hoạt động du lịch

Đề xuất mở rộng diện miễn thị thực cho khách quốc tế nhập cảnh

Nhận biết được những bất cập, khó khăn khi chưa có văn bản hướng dẫn nhập cảnh cho khách quốc tế, Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp hàng không – Bùi Doãn Nề đề xuất:

“Hiện nhiều nước đã gỡ bỏ các rào cản với khách quốc tế đến, như Thái Lan, Campuchia, một số nước châu Âu… Chúng ta cũng cần sớm khôi phục các quy định với khách quốc tế như trước khi có dịch COVID-19 để mở cửa thị trường du lịch và hàng không quốc tế.

Chúng tôi kiến nghị các bộ ngành khôi phục chính sách miễn visa cho khách quốc tế như trước khi có dịch và mở rộng thêm với một số nước khác vào diện này. Cần thống nhất quy định về khai báo y tế, kiểm soát dịch bệnh và mạng lưới y tế điều trị COVID-19 cho du khách mắc bệnh, bỏ quy định cách ly, xét nghiệm sẽ giúp khách yên tâm hơn khi đến Việt Nam”

Đồng thời, cần có quy định rõ ràng với nhóm khách là trẻ em, người cao tuổi chưa tiêm vắc xin đi cùng gia đình tới Việt Nam.

Theo đó, căn cứ văn bản số 1576 ngày 14/3 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương sửa đổi các quy định, yêu cầu đối với khách quốc tế nhập cảnh. Ngày 12/3/2022, Lãnh đạo Tổng cục Du lịch xác nhận, Bộ VHTTDL tiếp tục báo cáo về Phương án mở cửa du lịch từ 15/3/2022 giữ nguyên đề xuất: khách quốc tế chỉ cần xét nghiệm nhanh trong vòng 24h đầu nhập cảnh nếu âm tính được tham gia du lịch bình thường.

Nguồn: Internet

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top