Home Kiến thức Miễn thị thực Có được gia hạn miễn thị thực vào Việt Nam hay không?

Có được gia hạn miễn thị thực vào Việt Nam hay không?

Miễn thị thực(tiếng anh gọi là Visa Exemption) là việc cơ quan Việt Nam cho phép công dân của một số quốc gia khác, đến lưu trú trong một khoảng thời gian nhất định mà không cần phải làm các thủ tục liên quan đến việc xuất nhập cảnh(xin visa, xin cấp thẻ tạm trú…).

Chính sách miễn thị thực có nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như: miễn thị thực song phương, miễn thị thực đơn phương, miễn thị thực 5 năm… Với mỗi loại cũng có mức thời hạn sử dụng nhất định. Vậy người nước ngoài có được phép gia hạn miễn thị thực vào VN hay không?

Hình thức, giá trị và thời hạn của miễn thị thực vào Việt Nam

Miễn thị thực song phương là quy chế hình thành theo nguyên tắc có đi có lại. Nghĩa là Việt Nam miễn thị thực dành cho công dân của quốc gia nước ngoài và nước đó cũng sẽ miễn thị thực ngược lại cho người VN.

Chính sách song phương này, hiện đang áp dụng cho các quốc gia như: Thái Lan, Lào, Campuchia, Indonesia, Malaysia…Thời hạn miễn thị thực song phương được quy định theo từng quốc gia và không vượt quá 30 ngày.

Miễn thị thực đơn phương nghĩa là chỉ đơn phương phía Việt Nam miễn thị thực cho công dân nước ngoài, mà quốc gia đó không có chính sách miễn thị thực cho người Việt. Hiện nay, Việt Nam miễn thị thực cho công dân của 13 quốc gia như: Nga, Thụy Điển, Italia, Na Uy… Thời hạn miễn thị thực đơn phương không quá 15 ngày.

Miễn thị thực 5 năm là hình thức miễn thị thực dài nhất mà Việt Nam dành cho công dân nước ngoài. Diện áp dụng không thuộc phạm vi một quốc gia nhất định, mà bao gồm đối tượng gốc Việt; hoặc người có quan hệ hôn nhân, huyết thống với công dân VN.

Giấy miễn thị thực 5 năm sẽ có thời hạn tối đa không quá 05 năm và ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu ít nhất là 06 tháng. Tuy nhiên, thời gian tạm trú của văn bản miễn thị thực chỉ cho phép người nước ngoài ở lại lãnh thổ Việt Nam trong khoảng 06 tháng/nhập cảnh.

gia hạn miễn thị thực vào Việt Nam

Có được gia hạn miễn thị thực vào Việt Nam hay không?

Miễn thị thực song phương và miễn thị thực đơn phương là chính sách đặc biệt chỉ dành riêng cho công dân của một số quốc gia và bị giới hạn trong khoảng thời gian nhất định. Theo quy định hiện hành, các diện miễn thị thực này sẽ không được gia hạn.

Khi sử dụng hết thời gian lưu trú cho phép, thì người nước ngoài được miễn thị thực song phương/đơn phương phải xin cấp visa nhập cảnh tương ứng để tiếp tục lưu trú tại VN.

Riêng quy chế miễn thị thực 5 năm, người nước ngoài sẽ được phép thực hiện thủ tục gia hạn miễn thị thực – gia hạn tạm trú với thời gian từ 03 đến 06 tháng để tiếp tục ở lại Việt Nam(với điều kiện giấy miễn thị thực đang còn giá trị sử dụng).

Hướng dẫn gia hạn miễn thị thực dành cho người nước ngoài

Hồ sơ cần chuẩn bị để gia hạn miễn thị thực 5 năm dành cho người nước ngoài, bao gồm:

  • Tờ khai đề nghị gia hạn tạm trú miễn thị thực – mẫu NA5;
  • Hộ chiếu của người nước ngoài;
  • Giấy tờ chứng minh thuộc diện miễn thị thực 5 năm(giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu…);
  • Hộ chiếu/CMND/CCCD của người VN bảo lãnh cho người nước ngoài.

Thẩm quyền xét gia hạn tạm trú miễn thị thực bao gồm:

  • Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Thành phố Hà Nội(địa chỉ: số 44 Trần Phú, phường Điện Bàn, Ba Đình, Thành phố Hà Nội);
  • Cục quản lý xuất nhập cảnh Thành phố Hồ Chí Minh(địa chỉ: số 333-337 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh).

Thời hạn xử lý: từ 5 đến 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Lệ phí gia hạn: 10 USD/lần.

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ gia hạn miễn thị thực cho người nước ngoài, vui lòng gọi ngay vào số Hotline của PNVT để được hỗ trợ và tư vấn!

Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *