Home Kiến thức Miễn thị thực Miễn thị thực đơn phương, miễn thị thực song phương là gì?

Miễn thị thực đơn phương, miễn thị thực song phương là gì?

Miễn thị thực hay miễn visa là việc người nước ngoài nhập cảnh vào một nước không phải xin thị thực hoặc xin visa vì quốc gia của họ có ký kết các hiệp định/hiệp ước về miễn thị thực với nhau, có thể là miễn thị thực đơn phương hay song phương.  Trái lại với việc nếu một công dân nước ngoài không thuộc quốc gia miễn thị thực thì bắt buộc phải xin visa trước khi vào Việt Nam. Vậy Miễn thị thực đơn phương, miễn thị thực song phương là gì?

mien thi thuc don phuong, mien thi thuc song phuong

Định nghĩa Miễn thị thực đơn phương, miễn thị thực song phương

Miễn thị thực đơn phương được hiểu là việc một người nước ngoài nhập cảnh vào một nước khác không phải xin thị thực vào quốc gia đó trong khi công dân của quốc gia nhập cảnh này phải xin thị thực của quốc gia mà người nước ngoài nhập cảnh. Cụ thể, Việt Nam ký hiệp định về miễn thị thực đơn phương với Nhật Bản, theo hiệp định này, thì công dân Nhật Bản được mễn thị thực khi vào Việt Nam, trong khi công dân Việt Nam không được miễn thị thực vào Nhật Bản mà phải xin visa trước khi nhập cảnh vào Nhật Bản vậy.

Miễn thị thực song phương được hiểu là cả hai quốc gia đều cho trao cho nhau đặc quyền để công dân của họ có thể nhập cảnh qua lại giữa 2 quốc gia mà không phải xin thị thực nhập cảnh. Chẳng hạn, Việt Nam và Singapore ký hiệp định miễn thị thực song phương, nghĩa là công dân Việt Nam hay Singapore đều có thể nhập cảnh qua lại giữa Singapore và Việt Nam mà không phải xin visa nhập cảnh.

13 nước Việt Nam miễn visa đơn phương, gồm: Đức, Pháp, Anh, Italy, Tây Ban Nha, Bê La Rút, Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Nga và miễn visa song phương với 9 nước ASEAN. Xem dịch vụ xin visa

Xem thêm miễn thị thực 5 năm cho người nước ngoài, miễn thị thực 5 năm cho Việt Kiều

Lợi ích và khó khăn về Miễn thị thực đơn phương, miễn thị thực song phương

Thoạt đầu, khi nghe nói miễn thị thực thì chắc hản đều nghĩ đến việc không phải trả phí visa nhập cảnh, điều này thật đúng vậy. Và lợi ích này đối với những du khách đến Việt Nam để du lịch vui chơi là đúng. Và điều này đúng với hầu hết những trường hợp, chỉ trừ trường hợp là người nhập cảnh muốn xin thẻ tạm trú thì lại là điều trở ngại. Thực tế hiện nay, loại visa (visa category/type) không thể chuyển đổi qua những loại visa khác, mà buộc phải xuất cảnh sau đó nhập cảnh lại với loại visa công tác. Xem thêm Thị thực nhập cảnh sân bay.

Nếu bạn có nhu cầu hay thắc mắc gì hãy gọi ngay Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt để tư vấn tốt nhất cho bạn!

3/5 - (20 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *