Home Thủ tục + Biểu mẫu Hướng dẫn điền mẫu na5 và những lưu ý cần nhớ

Hướng dẫn điền mẫu na5 và những lưu ý cần nhớ

Mẫu NA5 là đơn đề nghị cấp visa, gia hạn tạm trú của cá nhân, tổ chức bảo lãnh cho người nước ngoài. Để điền mẫu NA5 chuẩn xác và tránh mắc những sai lầm không đáng có, bạn nên tìm hiểu kỹ về mẫu chuẩn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành, cách điền và những lưu ý khi điền mẫu này.

Lấy mẫu NA5 ở đâu?

Mẫu NA5 được ban hành kèm theo Thông tư 04/2015/TT-BCA ngày 05/01/2015 quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Bạn có thể lấy mẫu NA5 chuẩn tại đây.

Hướng dẫn điền mẫu na5

Hướng dẫn điền mẫu NA5 và những lưu ý cần nhớ

Mẫu NA5 gồm 5 phần, sau khi tải về, bạn lần lượt điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu từ phần 1 đến phần 5. Cụ thể:

Phần 1. Người đề nghị

Điền thông tin người xin cấp thị thực, gia hạn tạm trú rất quan trọng. Ở phần này, bạn cần điền đúng và đầy đủ các thông tin từ mục 1 đến mục 9.

Lưu ý:

  • Phần họ tên của người đề nghị cần viết chữ in hoa có dấu rõ ràng.
  • Ghi rõ loại hộ chiếu phổ thông, công vụ, ngoại giao hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.
Phần 2. Cơ quan/tổ chức hoặc thân nhân ở Việt Nam mời, bảo lãnh

Ở mục này, bạn chỉ cần điền thông tin vào 1 trong 2 mục.

Mục 1: Nếu là cơ quan, tổ chức bảo lãnh, bạn chỉ cần điền tên cơ quan, tổ chức, địa chỉ và điện thoại liên hệ.

Mục 2: Nếu là người thân, bạn bè tại Việt Nam bảo lãnh, bạn chỉ cần điền thông tin nhân thân liên quan đến người bảo lãnh như họ tên, ngày tháng năm sinh,… Lưu ý: Kèm theo giấy tờ chứng minh quan hệ

Phần 3. Nội dung đề nghị

Bạn cần điền đủ đầy thông tin về dạng thị thực và thời hạn mà bạn muốn cấp mới hoặc gia hạn. Theo kinh nghiệm xin công văn nhập cảnh, bạn nên chọn loại visa giống với visa mà bạn sắp hết hạn trong trường hợp bạn xin gia hạn visa. Mục thời gian tạm trú và lý do vô cùng quan trọng. Nếu xét thấy lý do cấp mới hoặc gia hạn không hợp lý, cơ quan xuất nhập cảnh có quyền từ chối xét duyệt đơn NA5 của bạn.

Phần 4. Những điều cần trình bày thêm

Ở phần 4, bạn có thể bỏ trống. Tuy nhiên, nếu điền vào đó, tờ khai của bạn sẽ có sức thuyết phục hơn.

Phần 5. Xác nhận và các chữ ký liên quan

Người làm đơn ký tên vào mục người đề nghị.

Trường hợp do cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh, hoặc người nước ngoài có thẻ tạm trú mời, bảo lãnh thì thủ trưởng cơ quan, tổ chức xác nhận, bỏ trống phần người bảo lãnh.

Và ngược lại, nếu do người thân bảo lãnh thì ký vào phần người bảo lãnh và bổ trống phần xác nhận. Trường hợp công dân Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú mời, bảo lãnh, thì Trưởng Công an phường, xã xác nhận các nội dung tại điểm 2 Mục II.

Lưu ý: Mỗi người khai 1 bản, kèm hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và 01 ảnh mới chụp cỡ 4x6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính mầu, nộp trực tiếp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Nộp đơn NA5

Điền xong mẫu NA5, bạn tiến hành tờ khai này kèm với hộ chiếu hoặc các giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế theo những địa chỉ sau:

  • Nếu cơ quan, tổ chức hoặc người bảo lãnh có địa chỉ tại miền Bắc: Nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội: 44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.
  • Nếu cơ quan, tổ chức hoặc người bảo lãnh có địa chỉ tại miền Nam: Nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Thành phố Hồ Chí Minh: 337 Nguyễn Trãi, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Nếu cơ quan, tổ chức hoặc người bảo lãnh ở tỉnh thành khác: Nộp hồ sơ tại Phòng quản lý Xuất nhập cảnh của tỉnh/thành phố nơi mình đang sinh sống.

Tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, cán bộ sẽ nhận hồ sơ và kiểm tra lại nội dung, tính pháp lý trong đơn NA5. Nếu thông tin chính xác, hợp lệ, đương đơn sẽ nhận được giấy hẹn và đợi đến ngày hẹn lên lấy kết quả. Tuy nhiên, nếu hồ sơ chưa xác thực, bạn sẽ được cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn nộp bổ sung giấy tờ theo yêu cầu.

Nhận kết quả

Đến ngày hẹn nhận kết quả, bạn đến địa chỉ đã nộp hồ sơ trước đó để nộp lệ phí, ký nhận và nhận kết quả. Thông thường, kết quả sẽ có sau 5 ngày kể từ ngày người nước ngoài nộp hồ sơ.

Trên đây là những thông tin về hướng dẫn điền mẫu NA5 và những lưu ý cần nhớ. Nếu bạn có thắc mắc liên quan đến mẫu NA5 cũng như thủ tục xin cấp mới hoặc gia hạn visa cho người nước ngoài thì bạn có thể liên hệ với PNVT để được giải đáp sớm nhất. Ngoài ra, nếu bạn quá bận rộn với công việc và không thể nộp mẫu NA5 vào giờ hành chính đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, hãy tìm đến PNVT để được hỗ trợ.

Xem thêm:

Gia hạn tạm trú cho Việt Kiều có giấy miễn thị thực 5 năm

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *