Miễn thị thực là gì?

Miễn thị thực là gì (hay miễn visa là gì) là câu hỏi được nhiều người hỏi nhất và thường gây ngộ nhận nếu như không rõ về chúng. Miễn thị thực tiếng Anh là Visa Exemption và miễn thị thực thường thể hiện bằng bởi Giấy miễn thị thực (loại dán hay cấp rời dạng sổ) hay Certificate of Visa Exemption. Chúng ta biết rằng visa hay thị thực là dạng giấy phép xuất nhập cảnh, cho phép người được cấp được tự do ra vào quốc gia cấp thị thực này.

miễn thị thực là gì

Minh họa miễn thị thực 5 năm: miễn thị thực là gì?

Miễn thị thực là gì?

Miễn thị thực hay miễn visa là việc người nước ngoài nhập cảnh vào một nước không phải xin thị thực hoặc xin visa vì quốc gia của họ có ký kết các hiệp định/hiệp ước về miễn thị thực với nhau, có thể là miễn thị thực đơn phương hay song phương.  Trái lại với việc nếu một công dân nước ngoài không thuộc quốc gia miễn thị thực thì bắt buộc phải xin visa trước khi vào Việt Nam.

Một định nghĩa khác là: Miễn Thị thực là trường hợp quốc gia có quy chế cho phép một số đối tượng đặc biệt được phép xuất nhập cảnh ưu tiên không phân biệt mục đích xuất nhập cảnh.

Miễn thị thực theo mức tính phí có thể chia làm 2 loại:  Miễn thị thực đương nhiên 15 ngày/30 ngày (loại này không mất phí) và miễn thị thực 5 năm (loại này phải trả phí).

Miễn thị thực đương nhiên là miễn thị thực cho những công dân thuộc những quốc gia có ký kết hiệp định miễn thị thực với Việt Nam, chẳng hạn những quốc gia ASEAN hay Nhật Bản, Hàn Quốc đến Việt Nam sẽ được miễn thị thực 15 ngày.

Miễn thị thực 5 năm: áp dụng cho Người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Về bản chất thì Người nhập cảnh Việt Nam bằng Giấy miễn thị thực, được tạm trú tại Việt Nam không quá 90 ngày cho mỗi lần nhập cảnh. Người tạm trú quá 90 ngày phải làm thủ tục xin cấp thị thực theo quy định hiện hành trước hoặc sau khi nhập cảnh Việt Nam.

Đây là loại hình miễn thị thực đặc biệt để hưởng quy chế này người muốn xin miễn thị thực Việt Nam phải xin giấy miễn thị thực tại Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài hoặc làm hồ sơ xin miễn thị thực tại cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam.

Xem thêm hồ sơ xin cấp giấy miễn thị thực, dich vu visa nhanh, dich vu giay phep lao dong

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
CÔNG TY DỊCH THUẬT PHÚ NGỌC VIỆT
LÀM MIỄN THỊ THỰC 5 NĂM CHO VỢ, CHỒNG, CON CỦA VIỆT KIỀU, NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM TRONG NGÀY
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3514 7572 | Di động: 0977 97 99 96 | 0933 79 2626

Email: visa996@gmail.com | pnvt01@gmail.com

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com; Di động: 0902 596 297

Bình luận

EnglishVietnamUnknown