Home / Kiến thức khác / Đơn giản hóa thủ tục làm hộ chiếu

Đơn giản hóa thủ tục làm hộ chiếu

Hiện tại Bộ công an đã và đang ngày càng tạo nihều thuận lợi hơn cho công dân Việt Nam để thủ tục làm hộ chiếu ngày càng đơn giản và tiến tới là đăng ký làm hộ chiếu trực tuyến. Hiện nay chỉ thực hiện việc đăng ký tờ khai làm hộ chiếu tại Hà Nội và TPHCM, có thể sẽ ngày càng nới rộng thêm, tuy nhiên việc thực hiện sớm hay muộn sẽ còn tùy thuộc nhiều vấn đề. Điều này chứng tỏ, thủ tục làm hộ chiếu đã diễn ra ngày càng tốt đẹp.

Đơn giản hóa thủ tục làm hộ chiếu

Từng bước giảm tải thành phần thủ tục làm hộ chiếu

Theo Đại tá Lê Xuân Viên – Phó cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh (A72 – Tổng cục An ninh, Bộ Công an) có nhận xét như sau:

Thời gian qua, công tác quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) đã được đổi mới một cách mạnh mẽ theo hướng đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện cho công dân khi đến làm hộ chiếu và khi xuất cảnh, nhập cảnh. Cụ thể nhất là những việc:

  • Đơn giản hóa “Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu” từ việc phải khai nộp 2 tờ nay chỉ còn 1 tờ với các nội dung khai cơ bản, không còn phải khai mục đích xuất cảnh, không phải có xác nhận của công an phường – xã, trước đây nộp 4 ảnh, nay chỉ cần nộp 2 ảnh (1 ảnh dán vào tờ khai, một ảnh để rời).
  • Công dân được lựa cách thức nộp hồ sơ, hoặc trực tiếp, hoặc nộp hồ sơ quan đường bưu điện (đối với hộ chiếu cấp đổi), hoặc nộp qua ủy thác: thông qua các công ty có tư cách pháp nhân.
  • Nâng thời hạn hộ chiếu từ 5 năm lên 10 năm.
  • Hồ sơ công dân nộp tại Phòng QLXNC các tỉnh thành được truyền qua mạng (trước đây phải chuyển trực tiếp) về Cục QLXNC. Sau khi cấp, hộ chiếu được chuyển về Phòng QLXNC công an các tỉnh thành qua đường chuyển phát nhanh của bưu điện, giúp rút ngắn thời gian cấp hộ chiếu từ 15 ngày làm việc xuống còn 8 ngày làm việc. Nếu người dân có nhu cầu và đăng ký nhận hộ chiếu tại nhà sẽ được bưu điện phát trả hộ chiếu đến tận nhà.
  • Khi đến làm thủ tục, công dân chỉ cần xuất trình giấy CMND hợp lệ, không phải xuất trình hộ khẩu và các loại giấy tờ khác như trước đây.
  • Các trường hợp khai báo mất hộ chiếu sẽ khai báo trực tiếp tại cơ quan QLXNC, đơn trình báo không cần phải lấy xác nhận của công an phường như trước đây, các trường hợp hộ chiếu bị mất nếu vẫn còn giá trị có thể trực tiếp nộp hồ sơ xin cấp lại tại Cục QLXNC.
  • Hiện nay, Cục QLXNC đã đồng ý cho thí điểm khai hồ sơ cấp hộ chiếu qua mạng, chuyển hộ chiếu về địa chỉ thường trú của công dân tại Phòng QLXNC Công an TP. Hà Nội, Công an TP. Hồ Chí Minh. Sau khi tổng kết việc thí điểm, Cục sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Công an cho triển khai chính thức và nhân rộng trên cả nước trong thời gian tới.

Những hứa hẹn về thủ tục làm hộ chiếu trong thời gian tới

Thực hiện Đề án 30 của Chính phủ về cải cách hành chính nhà nước, quán triệt các chỉ đạo của Bộ Công an, thời gian qua, lực lượng làm công tác quản lý xuất nhập cảnh đã thực hiện nhiều đổi mới, áp dụng nhiều giải pháp tích cực với mục đích giảm bớt những thủ tục rườm rà, gây phiền hà cho người dân.

Và hiện tại chúng ta đã chứng kiến nhiều thay đổi tích cực này, và chúng ta những công dân Việt Nam nên có cái nhìn lạc quan rằng tương lai không xa, thủ tục cấp hộ chiếu sẽ dần đơn giản hóa và sẽ có thể làm thủ tục ngay khi ngồi tại nhà.

Bạn hãy theo dõi trang web này của Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt vì sẽ được cập nhật những thông tin mới nhất về thủ tục làm hộ chiếu.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *