Home / Miễn thị thực 5 năm theo quốc tịch / Gia hạn tạm trú miễn thị thực 5 năm cho người Samoa

Gia hạn tạm trú miễn thị thực 5 năm cho người Samoa

Người Samoa gốc Việt hoặc người Samoa là vợ/chồng/con của người Việt Nam/Việt Kiều sẽ được xem xét cấp giấy miễn thị thực 05 năm. Mục đích nhập cảnh của giấy miễn thị thực 5 năm cho người Samoa chỉ bao gồm đối tượng tham thân nhân hoặc giải quyết công việc riêng.

Khác với thẻ tạm trú, văn bản miễn thị thực 5 năm sẽ không cho phép người Samoa lưu trú liên tục tại VN trong suốt 05 năm. Công dân Samoa chỉ được phép lưu trú trong hạn định và buộc xuất cảnh sau khi hết hạn tạm trú, nếu muốn tiếp tục ở lại VN thì cần nhập cảnh trở lại hoặc gia hạn tạm trú.

Thời hạn tạm trú miễn thị thực 5 năm cho người Samoa

Căn cứ tại Điều 4, Nghị định 82/2015/NĐ-CP, giấy miễn thị thực 5 năm cho người Samoa sẽ được cấp với thời hạn tối đa không quá 05 năm và ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu/giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế là 06 tháng.

Giá trị sử dụng của giấy miễn thị thực 5 năm sẽ tương đương với giá trị pháp lý của visa nhập cảnh. Người Samoa đã sở hữu văn bản này, sẽ được phép xuất cảnh, nhập cảnh, di chuyển tại Việt Nam trong thời hạn sử dụng cho phép và phải thỏa mãn các điều kiện chung theo quy định pháp luật.

Gia hạn tạm trú miễn thị thực 5 năm cho người Samoa

Người Samoa đến Việt Nam theo diện miễn thị thực 5 năm, sẽ được đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh cấp một văn bản chứng nhận tạm trú trong vòng 06 tháng/nhập cảnh. Trừ trường hợp, thời hạn sử dụng của giấy miễn thị thực chỉ còn dưới 06 tháng(chỉ được cấp tối đa bằng với thời hạn còn lại của miễn thị thực).

Sau khi hết thời hạn tạm trú cho mỗi lần nhập cảnh, người Samoa vẫn muốn tiếp tục lưu trú tại Việt Nam thì buộc phải xuất cảnh ra nước ngoài và nhập cảnh trở lại để tính lại lần nhập cảnh mới(chỉ áp dụng với trường hợp giấy miễn thị thực vẫn còn thời hạn).

Gia hạn tạm trú miễn thị thực 5 năm cho người Samoa

Gia hạn tạm trú miễn thị thực 5 năm cho người Samoa cần thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Có nhu cầu ở lại Việt Nam trên 06 tháng;
  • Giấy miễn thị thực 5 năm vẫn còn giá trị sử dụng;
  • Được chủ thể tại Việt Nam bảo lãnh;
  • Có lý do chính đáng.

Việc gia hạn tạm trú miễn thị thực 5 năm nên được tiến hành trước thời điểm hết hạn là 30 ngày. Để đảm bảo hồ sơ kịp thời xử lý, người Samoa được tạm trú liên tục mà không cần xuất cảnh hay làm thủ tục nhập cảnh. Thời gian cho phép gia hạn tạm trú thêm không vượt quá 06 tháng.

Hồ sơ gia hạn tạm trú miễn thị thực 5 năm mà người Samoa cần chuẩn bị:

  • Hộ chiếu/giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế/văn bản cho phép thường trú tại Samoa do cơ quan có thẩm quyền cấp cho người VN định cư ở Samoa;
  • Tờ khai đề nghị gia hạn tạm trú – mẫu NA5;
  • Giấy miễn thị thực 5 năm còn hạn.

Nơi tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục: Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thời hạn xem xét: trong 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận đủ giấy tờ hợp lệ.

Người Samoa không được gia hạn tạm trú phải làm gì?

Trường hợp bạn không được xét duyệt gia hạn tạm trú miễn thị thực 5 năm cho người Samoa, thì có thể tham khảo cách xử lý sau đây:

  • Người Samoa xuất cảnh về nước của mình và nhập cảnh trở lại Việt Nam để tính lại thời gian tạm trú mới;
  • Người Samoa xuất cảnh ra nước ngoài(cụ thể là Campuchia) tại cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh và nhập cảnh trở lại Việt Nam để tính lại lần nhập cảnh mới. Đây là cách tiết kiệm và nhanh nhất mà hầu hết người nước ngoài đang áp dụng.

Nếu bạn còn thắc mắc hay cần hỗ trợ xử lý thủ tục gia hạn miễn thị thực 5 năm cho người thân, gia đình là công dân Samoa thì hãy gọi ngay cho PNVT qua số Hotline để được tư vấn nhé!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *