Người Mỹ xin visa 5 năm (giấy miễn thị thực 5 năm) như thế nào?

Giấy miễn thị thực 5 năm còn được hiểu là Visa 5 năm theo cách hiểu của nhiều người. Giấy miễn thị thực là loại giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh Việt Nam được cấp cho người Việt Nam định cư ở Mỹ hoặc người Mỹ là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở Mỹ. Giấy này có giá trị thay thế thị thực Việt Nam để nhập cảnh với mục đích thăm thân, giải quyết việc riêng. Vậy việc xin giấy miễn thị thực 5 năm tại Mỹ và tại Việt Nam như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

xin miễn thị thực cho người Mỹ

Người nhập cảnh Việt Nam bằng Giấy miễn thị thực được tạm trú tại Việt Nam không quá 06 tháng cho mỗi lần nhập cảnh (nếu thời hạn Giấy miễn thị thực còn dưới 06 tháng thì được tạm trú cho đến khi hết hạn) và được gia hạn không quá 06 tháng, nếu có lý do chính đáng.

 Giấy miễn thị thực có giá trị dài nhất là 05 năm và ngắn hơn thời hạn của hộ chiếu hoặc giấy tờ cư trú của nước ngoài là 06 tháng.

Điều kiện được xét cấp Giấy miễn thị thực 5 năm/visa 5 năm

 * Đối với người Việt Nam định cư ở Mỹ:

– Có hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thay hộ chiếu nước ngoài còn giá trị ít nhất 01 năm;

– Trường hợp không có hộ chiếu/giấy tờ thay hộ chiếu thì phải có giấy tờ thường trú (thẻ xanh) còn giá trị ít nhất 01 năm kể từ ngày dự kiến nhập cảnh.

 *  Đối với người Mỹ là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở Mỹ

– Có hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thay hộ chiếu nước ngoài còn giá trị ít nhất 01 năm.

Hồ sơ xin giấy miễn thị thực 5 năm/ visa 5 năm

Nếu người Mỹ xin giấy miễn thị thực 5 năm tại Đại Sứ Quán/ Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ thì cần chuẩn bị hồ sơ, tùy theo từng trường hợp cụ thể:

Thông tin liên hệ xin visa 5 năm (giấy miễn thị thực) tại Phòng Lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ

– Giờ làm việc: 9:00 AM – 12:00 PM và 02:00 PM – 04:30 PM các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu, trừ ngày lễ của Việt Nam và Hoa Kỳ.

– Điện thoại: (202) 861-0737 ext 121/125/129. – Fax: (202) 861-0917 – Email: visatovn@vietnamembassy.us

Hồ sơ xin giấy miễn thị thực 5 năm/ visa 5 năm đối với người Việt Nam định cư ở Mỹ

– Tờ khai đề nghị cấp Giấy miễn thị thực (khai tờ khai trực tuyến trên mạng, sau đó in ra, ký và dán ảnh vào tờ khai).

– 02 ảnh (hình) màu, mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, không đeo kính màu, không đội mũ: 01 ảnh dán vào Tờ khai, 01 ảnh ghim hoặc đính kèm Tờ khai.

– Hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ cư trú do nước ngoài cấp còn thời hạn ít nhất 01 năm: Nộp bản chính, và 01 bản sao (nếu đến nộp hồ sơ trực tiếp tại Đại sứ quán), hoặc gửi bản chính kèm một bản sao (nếu gửi qua đường bưu điện), Đại sứ quán sẽ gửi trả bản chính sau khi dán giấy miễn thị thực vào hộ chiếu, và giữ lại bản sao để lưu hồ sơ.

– Giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài: Xuất trình bản chính, nộp 01 bản sao để lưu hồ sơ (nếu đến nộp hồ sơ trực tiếp tại Đại sứ quán), hoặc gửi bản chính kèm một bản sao (nếu gửi qua đường bưu điện), Đại sứ quán sẽ gửi trả bản chính sau khi đối chiếu, và giữ lại bản sao để lưu hồ sơ. Giấy tờ chứng minh có thể là một trong các giấy tờ sau:

+ Giấy khai sinh; hoặc

+ Quyết định cho thôi quốc tịch Việt Nam hoặc giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam; hoặc

+ Hộ chiếu Việt Nam đã hết giá trị sử dụng; hoặc

+ Giấy chứng minh nhân dân (còn hoặc đã hết giá trị); hoặc

+ Sổ hộ khẩu; hoặc

+ Trích lục Bộ khai sanh, thẻ căn cước, bằng lái xe Việt Nam cấp trước 1975; hoặc

+ Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp nếu trong đó có ghi người được cấp giấy tờ đó có quốc tịch gốc hoặc gốc Việt Nam.

Hồ sơ xin giấy miễn thị thực 5 năm /visa 5 năm với người Mỹ là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở Mỹ hoặc của công dân Việt Nam

– Tờ khai đề nghị cấp Giấy miễn thị thực (khai trực tuyến, sau đó in ra và ký và dán ảnh vào tờ khai)

– 02 ảnh (hình) màu, mới chụp, cỡ 4cm x 6cm (hoặc 2 inches x 2 inches), phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, không đeo kính màu, không đội mũ): 01 tấm ảnh dán vào Tờ khai, 01 tấm ảnh ghim hoặc đính kèm Tờ khai.

– Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại thay thế của nước ngoài: Nộp bản chính, và 01 bản sao (nếu đến nộp hồ sơ trực tiếp tại Đại sứ quán), hoặc gửi bản chính kèm một bản sao (nếu gửi qua đường bưu điện), Đại sứ quán sẽ gửi trả bản chính sau khi dán giấy miễn thị thực vào hộ chiếu, và giữ lại bản sao để lưu hồ sơ.

– Xuất trình bản chính một trong các giấy tờ sau: (nộp 01 bản sao để lưu hồ sơ (nếu đến nộp hồ sơ trực tiếp tại Đại sứ quán), hoặc gửi bản chính kèm một bản sao (nếu gửi qua đường bưu điện), một trong các giấy tờ sau, để chứng minh mối quan hệ là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc của người Việt Nam định cư ở Hoa Kỳ):

+ Giấy đăng kí kết hôn; hoặc

+ Giấy khai sinh; hoặc

+ Giấy xác nhận quan hệ cha, mẹ, con; hoặc

+ Các giấy tờ có giá trị chứng minh quan hệ vợ, chồng, con khác theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: Nếu muốn Đại sứ quán gửi trả kết quả qua đường bưu điện, Quý vị cần cung cấp một bì thư đã trả tiền cước phí, ghi rõ địa chỉ người nhận, của dịch vụ có tracking numbers USPS Express Mail (đề nghị chụp lưu tracking number để tiện việc kiểm tra tình trạng hồ sơ khi được gửi trả). Vì sự an toàn của giấy tờ của Quý vị, đề nghị Quý vị KHÔNG sử dụng các dịch vụ phát chuyển thư khác.

Thời gian giải quyết thủ tục xin visa 5 năm/giấy miễn thị thực 5 năm

Thời gian giải quyết thủ tục xin visa 5 năm (giấy miễn thị thực 5 năm) là 03 – 07 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

XIN VISA 5 NĂM/ GIẤY MIỄN THỊ THỰC 5 NĂM TẠI VIỆT NAM

Nếu đối tượng đề nghị xin cấp giấy miễn thị thực đang có mặt ở Việt Nam muốn thực hiện thủ tục xin miễn thị thực 5 năm thì hãy đến 1 trong các cơ quan sau:

 

– Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam tại Hà Nội: số 44 – 46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 84 4 38257941. Fax: 04 38243287, 04. 38243288

 

– Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam tại TPHCM: số 333-335-337 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.HCM. Điện thoại: 84 236 3822 381

Người Mỹ có thể xin visa 5 năm /giấy miễn thị thực 5 năm qua hình thức sử dụng dịch vụ. PNVT là công ty cung cấp dịch vụ xin giấy miễn thị thực 5 năm/visa 5 năm có uy tín ở TPHCM. PNVT hỗ trợ xử lý trọn gói mọi dạng hồ sơ (bao gồm dịch thuật, công chứng tư pháp, hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ cần thiết).

Tham khảo 4 loại thủ tục xin miễn thị thực/visa 5 năm cho người nước ngoài tại đây

Hiện văn phòng của chúng tôi tọa lạc tại địa chỉ 217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TPHCM. Nếu các bạn cần thực hiện thủ tục xin miễn thị thực/visa 5 năm cho người Mỹ hoặc gia hạn tạm trú 6 tháng trong suốt 5 năm ở Việt Nam thì hãy đến với PNVT nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top