Hỏi đáp giấy miễn thị thực cho người Trung Quốc, Covid-19

Người Trung Quốc đã được cấp giấy miễn thị thực thời hạn 5 năm (còn hạn). Khi đại dịch Covid-19 bùng phát người này về nước. Hiện người Trung Quốc này đã được công ty bảo lãnh qua Việt Nam làm việc với tư cách là chuyên gia, nhập cảnh tại sân bay quốc tế của Việt Nam, được cấp thị thực (visa) doanh nghiệp 3 tháng. Vậy người này có thể xin sử dụng lại giấy miễn thị thực 5 năm không?

Thủ tục xin miễn thị thực cho người nước ngoài

Thủ tục xin miễn thị thực cho người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam

giấy miễn thị thực cho người Trung Quốc

Giá trị và thời hạn của giấy miễn thị thực 5 năm

Theo PNVT, giấy miễn thị thực 5 năm là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam với mục đích thăm thân, giải quyết việc riêng, có thời hạn tối đa không quá 05 năm. Đối tượng này sẽ được miễn visa 180 ngày (6 tháng) trong suốt thời hạn 5 năm cho mỗi lần nhập cảnh Việt Nam. Hết 6 tháng chỉ cần gia hạn tạm trú ở Việt Nam hoặc xuất cảnh và nhập cảnh lại sẽ được tiếp tục miễn thị thực nhập cảnh 6 tháng ở Việt Nam. Nếu giấy miễn thị thực hết thời hạn 5 năm thì phải xin cấp lại giấy miễn thị thực khác.

Hồ sơ gia hạn tạm trú gồm:

1- Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc giấy tờ cho phép thường trú do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

2- Tờ khai đề nghị gia hạn tạm trú (Mẫu NA5 thông tư 04/2015/TT-BCA);

3- Giấy miễn thị thực.

* Nơi giải quyết thủ tục gia hạn tạm trú: Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Giấy miễn thị thực cho người Trung Quốc sau Covid-19 có được sử dụng lại không?

Như đã chia sẻ ở trên, giấy miễn thị thực được cấp cho người nước ngoài nhập cảnh với mục đích thăm thân hoặc giải quyết việc riêng.

Trong trường hợp trên, người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam đã có giấy miễn thị thực và xuất cảnh về nước. Thời điểm nhập cảnh trở lại vào Việt Nam gần nhất của người Trung Quốc là bằng visa DN (doanh nghiệp), mục đích làm việc với vị trí là chuyên gia tại một doanh nghiệp. Tại thời điểm phòng chống dịch Covid-19, sau khi người Trung Quốc nhập cảnh sẽ phải hoàn thành thời gian cách ly y tế, xin cấp giấy phép lao động nếu làm việc trên 3 tháng.

Để dễ dàng xuất nhập cảnh Việt Nam, lưu trú hợp pháp với mục đích làm việc thì sau khi làm xong giấy phép lao động, người Trung Quốc cần xin cấp visa theo giấy phép lao động (lúc này, visa sẽ có ký hiệu LĐ – lao động) hoặc xin cấp thẻ tạm trú theo giấy phép lao động (thẻ tạm trú ký hiệu LĐ – lao động).

Do đó, việc sử dụng giấy miễn thị thực 5 năm (mục đích thăm thân, giải quyết việc riêng) trước đây hoàn toàn không có sự tương thích với mục đích hiện tại là nhập cảnh để làm việc. Và điều này sẽ gây khó khăn trong quá trình thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề thủ tục xin giấy miễn thị thực 5 năm, gia hạn visa, xin cấp thẻ tạm trú, xin giấy phép lao động, quý khách có thể gọi đến văn phòng của PNVT để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top