Miễn thị thực đơn phương là gì?

Miễn thị thực đơn phương là gì? Việt Nam miễn thị thực đơn phương cho công dân của các nước nào? Sau đây, PNVT xin thông tin để các bạn có thêm kiến thức và khi cần có thể thực hiện hoặc chia sẻ với những người xung quanh.

miễn thị thực đơn phương

Miễn thị thực đơn phương là gì?

Miễn thị thực đơn phương, nghĩa là chỉ đơn phương một phía quốc gia miễn thị thực visa. Diễn giải cụ thể miễn thị thực đơn phương là việc một người nước ngoài nhập cảnh vào một nước khác không phải xin thị thực vào quốc gia đó, trong khi công dân của quốc gia nhập cảnh này phải xin thị thực của quốc gia mà người nước ngoài nhập cảnh.

Chẳng hạn, Việt Nam miễn thị thực đơn phương cho công dân có hộ chiếu Nhật Bản, trong khi công dân Việt Nam muốn nhập cảnh Nhật Bản thì không được miễn thị thực mà phải xin visa trước khi nhập cảnh vào Nhật Bản.

Xem tham khảo thêm thủ tục xin miễn thị thực cho người nước ngoài

Việt Nam miễn thị thực đơn phương cho công dân của các nước nào?

Thứ nhất, theo cập nhật đến ngày 08/5/2018 của cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự – Bộ Ngoại Giao Việt Nam thì các nước được liệt kê trong danh sách dưới đây được miễn thị thực khi nhập cảnh Việt Nam với thời hạn cư trú không quá 15 ngày:

TT QUỐC GIA GHI CHÚ
1 Nga

 

 

 

 

 

Theo Nghị quyết số 99/NQ-CP ngày 29/12/2014 của Chính phủ. Thời hạn áp dụng miễn thị thực từ 01/01/2015 đến hết ngày 31/12/2019.

2 Nhật Bản
3 Hàn Quốc
4 Đan Mạch
5 Na Uy
6 Phần Lan
7 Thụy Điển

 

8

 

Bê-la-rút

 

Theo Nghị quyết số 39/NQ-CP ngày 01/06/2015 của Chính phủ.Thời hạn áp dụng miễn thị thực từ 01/07/2015 đến hết ngày 30/06/2020.
9

 

Anh

 

Nghị quyết số 46/NQ-CP ngày 18/06/2015 của Chính phủ.Thời hạn áp dụng miễn thị thực từ 01/07/2015 đến hết ngày 30/06/2016.

Ngày 30/6/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 56/NQ-CP về việc gia hạn miễn thị thực đơn phương cho công dân Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và I-ta-li-a đến hết ngày 30/6/2017.

Người mang hộ chiếu British National Oversea (BNO) không thuộc diện được miễn thị thực theo Nghị quyết này.

Ngày 9/6/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 46/NQ-CP, gia hạn 01 năm kể từ ngày 1/7/2017 đến ngày 30/6/2018 miễn thị thực cho công dân 05 nước này.

Ngày 10/5/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 54/NQ-CP, gia hạn 03 năm kể từ ngày 1/7/2018 đến hết ngày 30/6/2021 miễn thị thực cho công dân 05 nước này.

10

 

Pháp

 

11

 

Đức

 

12

 

Tây Ban Nha

 

13 I-ta-li-a

 

Thứ hai, quan chức, viên chức Ban Thư ký ASEAN được miễn thị thực Việt Nam với thời hạn tạm trú không quá 30 ngày, không phân biệt họ mang hộ chiếu gì.

Thứ ba, Việt Nam miễn thị thực cho người nước ngoài đến đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Đây là chính sách được thông qua theo quyết định số 229/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 16/9/2005. Theo chính sách này, người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại đảo Phú Quốc được miễn thị thực với thời gian tạm trú không quá 15 ngày, trường hợp người nước ngoài vào một cửa khẩu quốc tế của Việt Nam, lưu lại khu vực quá cảnh ở cửa khẩu đó, rồi chuyển tiếp đi đảo Phú Quốc cũng được miễn thị thực.

Và theo quyết định số 80/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 27/12/2013, thì thời gian miễn thị thực cho người nước ngoài được nâng lên 30 ngày, áp dụng với cả trường hợp lưu tại khu vực quá cảnh ở một cửa khẩu quốc tế của Việt Nam (kể cả đường hàng không và đường biển), rồi đi tiếp đến đảo Phú Quốc.

Điều kiện để được xét miễn thị thực đơn phương khi nhập cảnh Việt Nam

+ Có hộ chiếu hợp lệ do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp và hộ chiếu còn giá trị ít nhất 06 tháng kể từ ngày nhập cảnh.

+ Thời điểm nhập cảnh phải cách thời điểm xuất cảnh theo diện miễn thị thực trước đó ít nhất 30 ngày.

+ Là đối tượng thuộc trường hợp miễn thị thực nêu trên.

Như vậy, nếu bạn là người nước ngoài đảm bảo những điều kiện nói trên thì sẽ được miễn thị thực đơn phương khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Miễn thị thực đơn phương là gì?
5 (100%) 3 votes

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
CÔNG TY DỊCH THUẬT PHÚ NGỌC VIỆT
LÀM MIỄN THỊ THỰC 5 NĂM CHO VỢ, CHỒNG, CON CỦA VIỆT KIỀU, NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM TRONG NGÀY
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3514 7572 | Di động: 0977 97 99 96 | 0933 79 2626

Email: visa996@gmail.com | pnvt01@gmail.com

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com; Di động: 0902 596 297

Bình luận