Home Miễn thị thực 5 năm theo quốc tịch Thời hạn tạm trú miễn thị thực 5 năm cho người Nicaragua

Thời hạn tạm trú miễn thị thực 5 năm cho người Nicaragua

Người Nicaragua đến Việt Nam phải xin visa nhập cảnh tương ứng, trừ diện có giấy miễn thị thực 5 năm. Miễn thị thực 5 năm cho người Nicaragua chỉ áp dụng đối với một số đối tượng có quan hệ hôn nhân/thân nhân với người Việt hoặc là người Nicaragua gốc Việt.

Ngoài ra, với quy chế ngoại giao, công dân Nicaragua sở hữu hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ hoặc hộ chiếu chính thức sẽ được miễn thị thực tạm trú tại VN trong vòng 30 ngày.

Giá trị sử dụng của giấy miễn thị thực cho người Nicaragua

Miễn thị thực 5 năm cho người Nicaragua thường được cấp trực tiếp vào trang sau của hộ chiếu để thuận tiện cho hoạt động xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, miễn thị thực vẫn có thể được cấp rời như:

  • Hộ chiếu đã hết trang dành cho việc cấp thị thực;
  • Không có hộ chiếu mà chỉ có văn bản giá trị đi lại quốc tế;
  • Theo đề nghị của người Nicaragua;
  • Vì lý do ngoại giao, quốc phòng, an ninh.

Văn bản miễn thị thực có giá trị thay thế cho visa trong hoạt động xuất nhập cảnh tại Việt Nam. Giấy này sẽ được cấp riêng cho từng cá nhân, tuy nhiên với trẻ em chưa có hộ chiếu riêng, có tên trong hộ chiếu cha/mẹ và đến VN chung với cha/mẹ vẫn được hưởng chính sách miễn thị thực tương tự.

miễn thị thực 5 năm cho người Nicaragua

Giấy miễn thị thực cấp cho người Nicaragua có thời hạn sử dụng tối đa không quá 05 năm và thực tế được cấp ngắn hơn thời gian còn lại của hộ chiếu/giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế ít nhất 06 tháng. Để cấp văn bản miễn thị thực với thời hạn tối đa bạn phải chuẩn bị hộ chiếu có thời hạn tối thiểu là 05 năm 06 tháng.

Thời gian tạm trú miễn thị thực 5 năm cho người Nicaragua

Khác với thẻ tạm trú, người nhập cảnh vào VN bằng giấy miễn thị thực sẽ được đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh cấp chứng nhận tạm trú tối đa 180 ngày cho mỗi lần nhập cảnh. Trường hợp giấy miễn thị thực chỉ còn thời hạn dưới 06 tháng, thì chứng nhận tạm trú được cấp bằng với thời hạn của giấy miễn thị thực.

Sau khi hết thời hạn tạm trú cho mỗi lần nhập cảnh, người Nicaragua phải xuất cảnh ra nước ngoài. Nếu có nhu cầu tiếp tục ở lại Việt Nam, công dân đó có thể nhập cảnh trở lại để tiếp tục được hưởng ưu đãi, với điều kiện miễn thị thực của người đó còn hạn sử dụng.

Cách tiết kiệm thời gian và chi phí giúp người Nicaragua xuất nhập cảnh nhanh chóng nhất chính là đến cửa khẩu Mộc Bài – Tây Ninh. Thủ tục tại đây chỉ mất khoảng 1-2 tiếng là bạn đã xin được con dấu nhập cảnh mới.

Trường hợp giấy miễn thị thực 5 năm cho người Nicaragua đã hết giá trị sử dụng thì có thể tiến hành làm thủ tục xin cấp lại văn bản mới, hoặc xin visa nhập cảnh như bình thường khi không thỏa mãn các điều kiện miễn thị thực.

Gia hạn tạm trú miễn thị thực 5 năm cho người Nicaragua

Nếu có lý do chính đáng và người Nicaragua được cá nhân tại Việt Nam bảo lãnh cho việc tiếp tục tạm trú, thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét cho họ gia hạn thời gian tạm trú mà không cần xuất nhập cảnh ra nước ngoài.

Người Nicaragua đề nghị gia hạn tạm trú nộp 01 bộ hồ sơ đến Cục quản lý xuất nhập cảnh/Phòng quản lý xuất nhập cảnh gồm:

  • Hộ chiếu/giấy tờ thường trú tại nước ngoài/giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế;
  • Tờ khai gia hạn tạm trú – Na5;
  • Giấy miễn thị thực 5 năm cho người Nicaragua

Thời gian tiếp tục tạm trú tại Việt Nam được gia hạn không quá 06 tháng.

Bạn có người thân, gia đình ở Nicaragua mắc kẹt về thủ tục xin giấy tờ xuất nhập cảnh đến VN thì hãy gọi ngay vào số Hotline của PNVT để được tư vấn và hộ trợ nhé

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *